CÂY HOA GẠO

CÂY HOA GẠO

 

Giới thiệu 

Hằng năm, cứ vào độ tháng Ba âm lịch, khi những vạt nắng vàng ươm, sóng sánh rót xuống vạn vật, cũng là lúc hoa gạo bắt đầu nở đỏ. Hoa như đang thắp lửa, rực đỏ tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên của bầu trời.

Từ xưa cây Gạo đã được trồng ở nhiều nơi, cây thường dùng làm cây cảnh, cây trang trí, trồng ở những nơi như vỉa hè, chùa chiền, khu tích… Cây còn có những tên gọi khác như cây Mộc Miên, Hồng Miên hay Hoa Pơ Lang…Nó có tên khoa học là Bombax ceiba, có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. Với quá trình du nhập cây hoa gạo được trồng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam, trung quốc, Malaysia.

 

Đặc điểm

Là cây thuộc dạng thân gỗ lớn, cứng, chiều cao của cây khoảng lên tới trên 20m, có nhiều cành mọc ra từ thân chính, tán lá rộng, vỏ cây xù xì, có gai,màu nâu xám. Lá  có màu xanh thẫm, lá thuộc dạng lá kép, đầu lá nhọn, mép lá nguyên, kích thước chiều dài lá khoảng 4 – 6cm. Bề rộng khoảng 2-3cm, cây rụng lá vào các tháng của mùa khô hàng năm. Hoa gạo là điểm nhấn của cây, màu đỏ rực như những ngọn đuốc, thường nở vào cuối mùa xuân, hoa có kích thước lớn và ăn được. Nhị hoa được bao bọc bởi 5 cánh hoa cứng và nở bung xòe. Cả hoa được đỡ bởi đế hoa màu xanh bên dưới vững chắc. Qủa của cây hoa gạo dạng quả bông, chứa các sợi như sợi bông màu trắng xám. Vỏ bên ngoài có màu nâu, quả dài có kích thước khoảng 7 đến 10cm.

Lợi ích 

Được trồng làm cây bóng mát, cây cảnh

Với dáng cây lớn, cây được trồng tại vỉa hè, những nơi linh thiêng như chùa, khu di tích. Cây có tán lá rộng, tạo bóng mát bao phủ cả khoảng không gian rộng. Hoa gạo nở to và đẹp tạo nên điểm nhấn cho khuân viên, điểm thêm cho bầu trời nền màu đỏ tươi mới báo hiệu mùa hè về.

Làm thuốc

Vỏ cây được ứng dụng chữa làm thanh nhiệt cơ thể. Hoa của cây được dùng để chữa tả, làm mát cơ thể thanh lọc và giải độc. Hoa có vị ngọt còn được dùng là ướp trà tạo thêm vị ngọt.

Ý nghĩa phong thủy

Là loài cây tâm linh, cây hoa gạo đẹp và thuộc dạng cổ thụ nên cây thường không dùng để trồng trước nhà mà chủ yếu trồng ở sân đình, chùa, miếu… Cây hoa gạo nở vào tháng 3, báo hiệu một mùa hè đã về, mang lại ánh nắng ban mai của sự giao mùa. Và hoa còn là sự hiện diện của ký ức, hoài niệm trong tâm mỗi người. Ngoài ra qủa của cây dạng bông, nên nhiều người lấy sử dụng để làm gối mền, rất mềm và êm.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Là cây có sức sống và khả năng thích nghi với môi trường khác nhau rất tốt nên cây không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc cầu kỳ.

Thời điểm trồng: Cây thích nghi được với nhiều mùa trồng trong năm, tuy nhiên nếu trồng vào đầu xuân hoặc mùa thu là thích hợp nhất.

Vị trí: Cây ưa sáng nên trồng ở những nơi cây nhận được ánh sáng tốt nhất, những nơi đất tơi xốp có khả năng thoát nước tốt.

Trồng cây: Đào hố chuẩn bị trước 15 ngày khi trồng, dọn sạch cỏ, rắc vôi bột và bổ sung phân bón , phân chuồng hoặc phân hoai mục để bổ sung thêm cho cây bầu, tùy vào độ to của bầu cây mà đào hố.  Trước khi đặt bầu nên bóc vỏ nilong hoặc gỡ dây bầu sau đó lấp đất va nén, giữ cây thẳng không để cây bị nghiêng ngả. Dùng các cây chống khi cây hoa gạo còn mới trồng, tránh khỏi các tác động bên ngoài, làm đổ hoặc gãy cây.

Chăm sóc 

Nước tưới: Cây gạo có ưu điểm rễ đâm sâu lấy nước và các chất dinh dưỡng khá tốt. nên vấn đề chăm sóc cũng không quá cầu kỳ, tuy nhiên khi cây còn nhỏ hoặc mới trồng thì nên tước nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất.

Phân bón: Cây hầu như chỉ cần lượng phân bón ít, không cần cầu kỳ và nhiều như các cây trồng khác.

Cây Hoa Gạo là cây trồng khá quen thuộc với người dân Việt, nhất là ở vùng đồng bằng bắc bộ.  Hoa Gạo mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của làng quê cùng bến nước, cây đa, sân đình, khơi gợi  bao ký ức, kỷ niệm của mỗi một người con khi xa quê.

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Dịch Vụ Thương Mại Hoàng Lam

  • Địa Chỉ: Km 25 + 500 Đại lộ Thăng Long, thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Hotline: 0967895883
  • Email: kinhdoanhhoanglam123@gmail.com
  • Website: caycothuhoanglam.com
0967895883
chat-active-icon