LỘC VỪNG TAM LANG

LỘC VỪNG TAM LANG

 

Mô tả

Lộc Vừng Tam lang còn gọi là Lộc Vừng Xoan, có tên khoa học là  Barringtonia racemosa (L.) Spreng, thuộc họ Lộc vừng – Lecythidaceae. Cây thân gỗ có kích thước khá to và cao, thân vỏ màu đen, sần ù u bướu. Lá xanh, to và dày, có dạng hình trứng ngược và có mũi nhọn, dài 10 – 30cm, rộng 10 – 20cm, cuống dài 3 – 7cm. Hoa nở thành bông ở ngọn hay ở bên thòng xuống, thường nở vào tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Quả tròn to như quả trứng gà, hạt đơn.

Là cây thân gỗ cao lớn

Cây thường phân bố ở các nước Lào, Campuchia, Ấn Ðộ, Malaixia, Philippin. Ở nước ta cây hiếm và mọc rất ít, chỉ thấy rải rác ở một vài nơi nơi giáp biên giới Campuchia.

Tác dụng

Làm cây bóng mát, cây công trình: Do là cây thân gỗ cao lớn, lạ mắt và đặc biệt có lá to, xanh tốt quanh năm nên cây được trồng chủ yếu làm cây bóng mát cho sân vườn, dự án nhà ở đô thị.

Quả Lộc Vừng Tam Lang

Làm môt số bài thuốc: Rễ được dùng trị bệnh sởi, quả dùng để trị ho và hen suyễn. Nhân hạt giã ra thêm bột và dầu, dùng trị ỉa chảy, hạt được dùng trị các cơn đau bụng, và bệnh về mắt, còn dùng để duốc cá. Ở Malaixia, lá hoặc cả rễ và vỏ dùng đắp trị ghẻ và các nốt đậu. Ở Ấn Ðộ, rễ làm thông, làm mát, quả trị ho, hen và ỉa chảy, nhân hạt cùng với sữa dùng trị bệnh vàng da và các chứng bệnh về mật; hạt dùng trị đau bụng và bệnh về mắt, hạt và vỏ trị giun, đuốc cá, xổ và sát trùng.

Cách trồng và chăm sóc

Thân gỗ to, u bướu

Cách trồng: Giống như nhiều loại cây Lộc Vừng khác, Lộc Vừng Tam Lang được trồng bằng 2 cách; Trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng cành. Do hoa của nó khó đậu quả nên phương pháp chiết cành để nhân giống lộc vừng được được sử dụng hơn. Bên cạnh đó, chiết cành cũng rút ngắn thời gian chăm sóc và tỷ lệ cây sống sót cao hơn so với cách trồng bằng hạt.

Phương pháp chiết cành thường được thực hiện vào mùa hè, tháng 6 đến tháng 7 – thời tiết nắng nhưng chưa gay gắt phù hợp cho cây sinh trưởng.

Hoa nở rất đẹp

Đất trồng nên chọn loại đất nhiều dinh dưỡng, trước khi trồng cây đất phải được bừa xới kỹ, bón lót trước một lớp phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ để tăng dinh dưỡng cho đất.

Cách chăm sóc: Lộc Vừng Tam Lang không tốn nhiều công chăm sóc mà vẫn phát triển khỏe mạnh. Là cây ưa nắng, cho nên trồng cây ở nơi có không gian thoáng đãng, không bị che chắn. Nếu trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng cây sẽ còi cọc, chậm lớn, ít ra hoa. Nếu cây bị ngập nước sẽ úng rễ do vậy nên tưới nước vừa đủ cho cây và thoát nước ngay khi gốc bị đọng nhiều nước. Với cây mới trồng mỗi ngày bạn nên tươi 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn. Trời nắng gắt thì tăng lượng nước tưới, trời mưa thì ngưng tưới. Khi cây đã trưởng thành thì có thể giảm số lần tưới còn mỗi ngày một lần.

Để cây nhanh lớn và tươi tốt, bên cạnh ánh sáng và nước tưới, nên bón phân định kỳ cho cây bằng các loại phân NPK. Nên pha loãng phân với nước rồi tưới quanh gốc để cây dễ hấp thụ.

 

 

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Dịch Vụ Thương Mại Hoàng Lam

  • Địa Chỉ: Km 25 + 500 Đại lộ Thăng Long, thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Hotline: 0967895883
  • Email: kinhdoanhhoanglam123@gmail.com
  • Website: caycothuhoanglam.com
0967895883
chat-active-icon