CÂY LÀI TÂY

 

Cây Lài Tây (Ngọc Bút)

Mô tả

Cây hoa Lài Tây là cây nhập khẩu thích ứng với khí hậu Việt Nam, được trồng làm cảnh, với đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, ra hoa quanh năm, hoa có mùi thơm nhẹ… Vì vậy Lài Tây là lựa chọn hàng đầu trong các loại cây cảnh quan. Hiện nay cây lài tây được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính đa dụng của nó. Các nhà vườn tạo nên nhiều kiểu mẫu bon sai từ cây lài mang lại thu nhập cao.

– Cây Lài Tây có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate, thuộc họ Apocynaceae. Cây có tên gọi khác như cây Ngọc Bút, cây Bánh Hỏi, cây Lài Trâu,… Có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây phân bố ở nhiều khu vực Đông Nam Á và các khu vực ấm thuộc đại Châu Á.

– Là cây thân gỗ nhỏ, thường mọc thành bụi thấp, nhiều thân cành, lá có mủ trắng. Lá cây có hình thuôn dài, vót nhọn hai đầu, hai mặt lá màu xanh thẫm, bóng. Hoa có dạng chùy nhỏ mang hoa lớn, cánh màu trắng, có hương thơm nhẹ, có hai dạng là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn có cánh hoa xếp hình chong chóng, hoa kép gồm nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp. Quả có hình cầu, màu đen.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, tạo thanh bụi cành lá sum suê, xanh bắt mắt. Trong điều kiện tự nhiên cây có thể phát triển cao lên đến hơn 1,5 m. Cây không yêu cầu khắt khe với điều kiện đất, thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau từ đất thịt nặng đến đất thịt nhẹ, đất đồi núi … cây đều thích nghi phát triển được. Cây ưa ánh sáng hoàn toàn nhưng có khả năng chịu bóng râm. Nhiệt độ để cây sinh trưởng phát triển tốt trên 20oC, có khả năng chịu lạnh đến 8oC. Hoa nở tập trung vào mùa xuân và nở rải rác quanh năm.

– Hiện nay cây lài tây được trồng phổ biến trên khắp các khu vực ở nước ta.

 Giá trị sử dụng của cây lài tây

– Lài Tây được biết đến đầu tiên từ việc sử dụng trong việc làm cây cảnh, cây bon sai, cây công trình, cây đô thị, … Bởi cây dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa nở đẹp, nở quanh năm. Hoa có mùi thơm mát cuốn hút và dễ chịu, chính vì vậy  cây được trồng làm cây tiểu cảnh giúp thư giản và tạo không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

– Là cây có ý nghĩa phong thủy, hoa lài tây được coi là biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, sự duyên dáng tao nhã của người phụ nữ. Đặc biệt, tại Tây Ban Nha, cây lài tây còn là biểu tượng cho niềm hy vọng và thần học. Cây còn được sử dụng làm quà tặng để biểu hiện cho tình cảm thương quý của mình đổi với người xung quanh.

– Trong Đông y, cây lài tây được coi là một vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

 

 Cách trồng và chăm sóc

– Là cây ưa khí hậu mát mẻ, nắng nhẹ, có khả năng chịu lạnh. Đối với cây lài tây thời điểm thích hợp trồng nhất vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hoặc vào đầu mùa xuân tháng 2 – 3 là tốt nhất.

– Nếu trồng vào thời tiết lạnh của mùa đông, cây sinh trưởng phát triển chậm. Thời tiết nắng nóng trên 35oC cây dễ chết do nhanh héo khó hồi phục.

Chuẩn bị đất và giống 

– Hiện nay trên thị trường có cung cấp hai loại giống lài tây đó là cây hoa Lài Tây đơn và cây hoa Lài Tây kép. Tùy vào mục đích, sở thích để lựa chọn giống phù hợp. nên chọn mùa cây giống ở những đơn vị cung cấp cây giống uy tín chất lượng, đảm bảo chất lượng cây giống sinh trưởng phát triển khỏe mạnh sau trồng.

Cây lài tây trồng cảnh bon sai

Đất trồng cây hoa lài tây

– Lài tây không yêu cầu khắt khe về đất, cây có khả năng thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt nặng, đất cát, … Để cây sinh trưởng phát triển tốt nên trồng cây trên đất hữu cơ giàu dinh dưỡng.

– Đối với trồng cây trong chậu có thể sử dụng các giá thể chuyên dùng cho cây hoa trên thị trường để trồng. Hoặc tự phối trộn giá thể theo tỷ lệ : Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách nhân giống cây hoa lài tây

– Cây hoa lài tây có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm, chiết cành. Nhưng phương pháp được sử dụng nhiều nhất là phương pháp giâm cành vì tỷ lệ thành công cao.

Hoa Lài Tây kép

Cách giâm cành

– Có thể tiến hành giâm cành cây hoa lài tây quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất nên tiến hành giâm cành vào mùa xuân và mùa thu.

– Chọn cành bánh tẻ ( không quá non, không già) dài từ 15 – 20 cm. Cành giâm nên có 2 – 3 chồi non, không bị sâu bệnh hại. Sau khi cắt cành để trong mát từ 3 – 4 giờ rồi mới tiến hành giâm cành. Chuẩn bị đất giâm tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Trước khi giâm đem nhúng cành giâm vào dung dịch kích thích ra rễ rồi cắm cành giâm xiên 60 độ xuống vị trí giâm đã chuẩn bị sẵn. Sau khi giâm xong tưới nước pha dung dịch kích thích ra rễ giữ ẩm cho đất. Phủ một lớp rơm rạ lên gốc giâm để duy trì độ ẩm cho đất giâm cành. Sau 20 – 30 ngày cành giâm bật chồi phát triển thành cây con. Sau giâm từ 2 – 3 tháng có thể đem trồng.

Cách trồng

– Vị trí : Cây hoa Lài Tây ưa khí hậu mát mẻ, cây sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng dồi dào. Do vậy nên chọn nơi trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Đất có làm lượng mùn, dinh dưỡng cao, … tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất.

– Có thể trồng cây trực tiếp xuống vườn, bồn đất, ven bồn đường đô thị hoặc trồng chậu. Nếu trồng trực tiếp thì nên tiến hành đào hố trước khi trồng ít nhất 1 tháng. Hố được đào với kích thước tùy vào kích thước bầu cây giống sao cho kích thước hố to hơn kích thước bầu giống từ 10 – 15 cm, chiều sâu hố đào ít nhất 25 cm. Hố đào được bón phân lót bằng phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã khử khuẩn, sâu đó lấp đất dày ít nhất 5 cm rồi mới tiến hành trồng cây. Cách trồng nên lưu ý chỉ lấp đất đến mặt đất bầu cây giống, không trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cần đảm bảo sau trồng vị trí trồng không đọng nước gây chết cây.

– Nước tưới: Cây có khả năng chịu hạn nhẹ nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần cung cấp đủ ẩm cho cây. Do cây ra hoa quanh năm nên nhu cầu nước nhiều, cần đảm bảo độ ẩm đất từ 65 – 70%. Thông thường ngày tưới 1 – 2 lần.

 Kỹ thuật chăm sóc

– Kỹ thuật cắt tỉa: Để kích thích cây sinh trưởng mạnh cần tiến hành cắt tỉa thường xuyên, nếu trồng làm cây bon sai thì có thể cắt tỉa lên tục theo mục đích (mỗi lần cắt tỉa cắt không quá 2/3 tổng diện tích tán cây). Đối với cây trồng viền đường đô thị tiến hành cắt tỉa định kỳ thông thường 3 – 4 tháng cắt tỉa 1 lần. Sau mỗi đợt kết hoa, cần tiến hành cắt tỉa những cành già, cành khô, cành bệnh tạo độ thông thoáng cho cây phát triển bật chồi đợt tiếp theo.

– Bón phân cho cây để hoa nở rộ: Đối với phân hữu cơ có thể bón định kỳ, thường xuyên cho cây, cách 4 – 5 tháng bón 1 lần. Phân vô cơ bón sau mỗi lần cắt tỉa và bón định kỳ 15 ngày bón 1 lần, liều lượng bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Cách bón có thể hoa vào nước tưới cho cây là tốt nhất hoặc bón trực tiếp vào gốc cây cách gốc cây từ 10 – 15 cm, sau bón tưới nước cho cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

– Sâu bệnh hại cây: Cây có sức đề kháng tốt, ít nhiễm sâu bệnh hại, tuy nhiên thường bị nhiễm một số nấm bệnh và rệp hại. Trong suốt quá trình trồng cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Dịch Vụ Thương Mại Hoàng Lam

  • Địa Chỉ: Km 25 + 500 Đại lộ Thăng Long, thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Hotline: 0967895883
  • Email: kinhdoanhhoanglam123@gmail.com
  • Website: caycothuhoanglam.com
0967895883
chat-active-icon