Mô tả

Cây Đại Lộc nghe cái tên chúng ta cũng có thể đoán được một phần ý nghĩa của cây ngay cái tên gọi đầu tiên. Đại Lộc hay còn gọi là cây Phát Tài núi thường sinh sống ở vùng đồi núi cao, có thể chịu được khô hạn rất tốt với thân và lá xanh nên được trồng nhiều để tạo cảnh quan. Cây còn được gọi với nhiều cái tên gọi khác nhau như: Phất Dụ Rồng, Phát Tài Núi, Huyết Rồng, cây có tên khoa học là “Dracaena Draco L”,thuộc họ thực vật “Dracaenaceae – Bồng bồng”, phân bổ chủ yếu ở các vùng núi cao của miền nam nước ta.

 

Đặc điểm

Thân cây có thể cao từ 1,5m đến 4m, một gốc có thể nhiều thân, chúng có thể sinh sống ở ngoài nắng hoặc trong bóng râm. Chủ yếu người ta trồng cây Đại Lộc để làm cây nội thất và cây cảnh. Là cây thân gỗ, phát triển chậm thích hợp trồng làm cây cảnh nội thất ở trong phòng khách, văn phòng làm việc, hành lang, ban công,…với hình dáng và thân hình đẹp, lá dài hình kiếm. Thân cây là có nhiều vết sẹo do cuốn lá rụng để lại tạo thành từng đốt nhỏ, một gốc có thể có nhiều thân hình trụ tròn tương ứng với đường kính khoảng 10cm – 12cm, một thân thì chia thành nhiều nhánh nhỏ có màu trắng xanh. Lá cây mọc ở trên đỉnh của thân thì tập trung thành từng chùm, ở mỗi chùm thì được liên kết thông qua nhiều bẹ quấn xung quanh thân, chiều dài của lá khoảng 30cm – 40m, nhọn ở cuối lá và các lá thường mọc dài ra, cong xuống tạo độ mềm mại  và khi về già các lá sẽ rụng tạo thành đốt trên thân cây.

Ý nghĩa 

Cây Đại Lộc được xem là cây mang đến sự tài lộc, may mắn cho người trồng và ngoài ra cây còn có tác dụng để trong làm trong sạch môi trường sống, giảm bớt đi nguồn không khí ô nhiễm không khí. Vì thế, người ta vẫn luôn thích trồng cây này trong nhà,  hoặc sử dụng để tặng đối tác đều nhằm mang ý nghĩa sâu sắc.

Tác dụng 

Đại Lộc không chỉ có hình dáng đẹp lạ mắt mà còn có nhiều lá mọc ở trên đầu nhánh. Mỗi gốc cây thường có nhiều thân nhánh tạo nên cho người sử dụng làm cây trang trí cảnh quan. Thông thường, người ta chọn trồng cây vào những chậu sứ có màu trắng, chậu sứ cao cấp để trưng bày ở trong nhà, văn phòng, hành lang, trước sảnh khách sạn, cạnh bàn tiếp tân và thích hợp làm cây nội thất ưa thích.

Thường chúng được trồng làm đồi cảnh trong công viên sân vườn hay một góc nhỏ trong khu vườn nhà để tạo khung cảnh sân vườn.

Ngoài những tác dụng trên thì cây còn mang đến cho con người cái nhìn tinh tế, độc đáo hơn bởi màu cách nhìn, sự chiêm ngưỡng vẻ đẹp xanh mướt hoàn mỹ.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Đất trồng

Thích hợp với đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Cây không có khả năng chịu được úng. Vì vậy, chỉ cần 2 tháng, 3 tháng thì cung cấp thêm một lượng phân hữu cơ, phân trùn quế hay loại phân hóa học được cải tạo và bổ sung năng lượng cho cây.

Nước tưới

Khi trồng cây nội thất ở trong nhà thì bạn luôn chú ý lượng nước tưới ít hơn bình thường. Thường thì một tuần chỉ cần tưới khoảng 2 lần là đủ. Vì thế, cây có khả năng chịu hạn rất tốt cho nên sẽ không sợ bị khô héo. Nếu trồng ở ngoài trời thì cần phải tưới nước hàng ngày, tưới cho thân cây, lá ướt đẫm để có thể chống bụi bẩn và giúp cây có khả năng quang hợp tốt hơn.

Ánh sáng

Khi trồng ở trong nhà thì chúng ta cần mang ra hứng hắng từ 4-6 tiếng. Cách 2 tuần mang ra một lần. Và khi thấy các lá bên dưới có màu vàng úa thì cần tách cắt bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe sinh trưởng của cây được tươi tốt. Hiện nay, đại lộc được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc có thể cắt một đoạn thân sau đó giâm xuống đất, chọn nơi mát mẻ để không khoảng 2 tuần thì cây sẽ mọc rễ và phát triển.