CÂY BÀNG ĐÀI LOAN

Bàng Đài Loan

 

Đặc điểm

Đối với người Việt Nam do biết tới cây bàng lá nhỏ từ Đài Loan nên thường gọi là Bàng Đài Loan, người Đài Loan thì họ gọi loại cây này với cái tên có vẻ phong nhã hơn là Tiểu Diệp Lãm Nhân Thụ. Nhưng thực chất cây này có tên khoa học là: Terminalia mantaly, là cây thuộc họ Bàng – Combretaceae, tên tiếng Anh là Madagascar Almond, do cây có nguồn gốc từ Madagascar.

Bàng Đài Loan là cây xanh thân gỗ cỡ trung cao khoảng từ 3m đến 20m, chiều cao lý tưởng của một cây xanh trồng vùng đô thị hiện nay. Thân cây có màu nâu mọc thẳng đứng, đồng thời nó phát triển cùng với các cành nhánh mọc vòng nằm ngang tạo thành những tầng tán xòe rộng đẹp mắt và có thể che nắng, tạo bóng râm.

Lá Bàng Đài Loan nhỏ hơn so với Bàng ta và lá đơn của nó có màu xanh nhạt khi còn non, sau đó sẽ chuyển sang màu xanh đậm khi lá đã già. Lá nhẵn bóng và viền lá liền mạch không có răng cưa, hình tựa trái xoan ngược, hơi tròn nơi phần đầu và thuôn dài dần về gần với phần cuống lá, lá mọc tập trung nhiều ở phần đầu cành. Khoảng cuối thu và đầu mùa đông là thời điểm lá tàn, thời điểm ấy lá bàng bắt đầu rụng và sẽ thấy hiện tượng cây không có lá.

Tương tự như bàng ta, hoa Bàng Đài Loan cũng mọc tập trung thành những các cụm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở Bàng Đài Loan thường ít hoa, khi cây cho ra hoa thì những cụm hoa nở ra, mọc thẳng đứng. Hoa Bàng Đài Loan là loại hoa lưỡng tính, có chiều dài tầm 5cm, các bông hoa trong những cụm có đặc điểm nhỏ li ti, không lộ rõ cánh thường mang trong mình màu trắng xanh tương đối giống với loài hoa nhãn.

Cây Bàng Đài Loan cho ra những quả thuộc loại quả hạch có hình oval, quả còn non thì nó mang một màu đặc trưng đó là màu xanh, sau đó nó sẽ bắt đầu ngả vàng dần trong quá trình chín, khi quả đạt đến độ chín sẽ có màu vàng cam vô cùng bắt mắt. Quả của bàng Đài Loan có chứa hạt bên trong tuy nhiên lại có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bàng ta thường dài tầm 1-1,5cm.

Ứng dụng 

Bàng Đài Loan là giống cây xanh, thường được trồng với mục đích để trang trí cảnh quan làm cây bóng mát. Với những ưu thế như dáng thẳng, kích thước vừa phải, khá dễ trồng, lá và quả nhỏ hơn so với bàng ta thì bàng Đài Loan lại ít rụng gây ra ô nhiễm môi trường nên cây được trồng ở rất nhiều nơi, ví dụ như:

  • Bàng Đài Loan được trồng trong sân, trước cửa nhà để vừa lấy bóng mát vừa có thể trang trí.
  • Ngoài ra loại bàng này cũng rất hợp trồng trong các đô thị, nơi có diện tích đường phố hay vỉa hè hạn chế để tạo nên bóng mát cũng như tạo cảnh quan thêm lãng mạn.
  • Không chỉ vậy, chúng ta cũng không khó bắt gặp những cây Bàng Đài Loan được trồng tại những khu nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp hay khu du lịch để tạo bóng mát, vừa giúp tăng mỹ quan lại vừa có thể lọc bụi bẩn đem lại không khí trong lành, tươi mát.
  • Khi còn nhỏ, Bàng Đài Loan cũng có thể được coi như là một loại cây cảnh trồng trong chậu và được tạo dáng đẹp mắt khá được ưa chuộng trong giới cây cảnh.

Ngoài tác dụng cơ bản là làm đẹp không gian, che nắng tạo bóng râm cũng như thanh lọc không khí thì cây Bàng Đài Loan còn cung cấp cho chúng ta một số nguyên liệu dùng để điều chế các phương thuốc khác nhau. Một số bộ phận của cây được sử dụng dùng để làm thuốc như: gỗ và vỏ cây thường được sử dụng dùng làm thuốc nhuộm, rất lành tính. Bên cạnh đó loại cây này cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh kiết lị. Không chỉ vậy, Bàng Đài Loan cũng là một cây lấy gỗ, gỗ của chúng có thể sử dụng dùng nó chế biến thành các đồ nội thất khá tốt và đẹp mắt.

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Bàng Đài Loan là một loại cây yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản.

Là loại cây xanh thuộc giống cây thân gỗ và có tốc độ sinh trưởng cũng như phát triển trung bình. Với ưu điểm vượt trội của mình là cây thân gỗ khỏe mạnh, nó thường được trồng ở các thành phố thuộc khu vực Châu Phi, nơi có khí hậu khắc nghiệt. Do vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc cây không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, thời gian hay công sức.

Điều kiện ánh sáng

Đối với các loại cây trồng, điều kiện ánh sáng là một trong những điều kiện thiết yếu để quyết định sự sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Bàng Đài Loan mang đặc trưng của một cây xanh là cây ưa sáng hoàn toàn, điều đặc biệt là cây có thể chịu được những tia ánh sáng mặt trời với mật độ vô cùng cao. Sống trong môi trường có nắng càng nhiều thì lá cây sẽ hấp thụ càng nhiều diệp lục và càng trở nên đậm màu hơn. Từ đó cây Bàng Đài Loan cũng phát triển sinh trưởng nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.

Nếu trồng cây ở nơi mà có thời tiết thay đổi thất thường thì Bàng Đài Loan là một lựa chọn rất đúng đắn, vì đây là loại cây có thể chịu được biên độ nhiệt ở mức độ rất lớn, nó có khả năng chịu được đồng thời cả nóng và lạnh. Bàng Đài Loan là loại cây tương đối phù hợp với kiểu khí hậu và thời tiết ở mọi miền Việt Nam, ngoài ra đây là loại cây ưa mức ẩm trung bình.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng là yếu tố đầu tiên và gần như là quan trọng nhất trong khâu trồng cây xanh, nếu đất trồng tốt, giàu dinh dưỡng cây sẽ phát triển rất nhanh chóng và khỏe mạnh. Ngược lại nếu đất trồng không đáp ứng được yêu cầu thì cây sẽ cằn cỗi thậm chí dẫn đến hiện tượng chết cây.

Cây Bàng Đài Loan có khả năng duy trì và sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu hay nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu được trồng ở nơi có điều kiện đất đai màu mỡ, đầy đủ dinh dưỡng và tơi xốp cũng như có khả năng thoát nước tốt thì cây bàng phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn. Đồng thời cây cũng có hình dáng đẹp, khi đó các tán lá của cây cũng sẽ mượt mà hơn.

Nước tưới

Bàng Đài Loan là cây thuộc dòng thân gỗ nên cây ưa nước vừa phải. Khi mới trồng cây trong khoảng 15-30 ngày đầu cần chú ý tưới nước thường xuyên, tần suất khoảng 3-4 ngày/ lần. Lượng nước mỗi lần tưới khoảng 3-4 lít nước cho đẫm rễ nhưng chú ý không để cây bị úng nước. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối muộn tránh khoảng thời gian nắng nóng để cây không bị sốc nhiệt.

Bàng Đài Loan là cây chịu hạn tốt nên sau khi cây sinh trưởng và phát triển đầy đủ thì không cần phải tưới nước thường xuyên nữa. Cây có thể tiếp tục phát triển tốt trong điều kiện khô nắng, ngược lại nếu tưới quá nhiều khiến đất ngập úng có thể khiến cây bị úng, thối rễ rồi chết.

Dinh dưỡng

Là cây thân gỗ lại thuộc loại có khả năng chịu hạn tốt nên cây rất dễ chăm sóc, nhu cầu dinh dưỡng của cây không khắt khe, phức tạp như một số cây kiểng khác, ngược còn rất dễ dàng khi bạn có thể bón phân hay không đều được. Nếu bón phân cho cây có thể dùng phân NPK bón xung quanh gốc, chú ý không bón sát rễ sẽ làm cây bị xót rễ và chết.

Khi cây đã trưởng thành ở một mức độ nhất định có thể cắt tỉa cành lá, sửa tán, tạo dáng cây để tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc xung quanh như ý muốn.

Là loại cây thân gỗ nên hay có sâu đục thân, sâu ăn lá, đặc biệt là sâu róm. Tuy nhiên đây là cây ít bị sâu phá hại, chỉ cần hàng năm quét vôi vào thân cây để phòng sâu đục thân, công việc này nên được thực hiện vào mùa khô. Ngoài ra cũng có thể kết hợp nhổ cỏ gốc để phòng trừ sâu ăn lá, giúp gốc thoáng đãng để cây có thể phát triển tốt hơn.

Đối với cây Bàng Đài Loan thì cách nhân giống là sử dụng hạt. Thông thường chúng ta thường mua cây con có cành sẵn về trồng nhưng khi gieo hạt cần thực hiện một công đoạn đó là cắt cành rồi ngâm trong nước lã 24h.

Lời kết

Bàng Đài Loan là một giống cây xanh thân gỗ đáp ứng đủ các yêu cầu về cây xanh đô thị. Nó có khả năng tạo bóng mát, hợp cảnh quan đô thị. Đồng thời kích thước của cây vừa phải phù hợp với nơi có diện tích hạn chế, dễ trồng và khả năng sống sót cao, ngoài ra còn hạn chế gây ô nhiễm hơn bàng ta.

 

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Dịch Vụ Thương Mại Hoàng Lam

  • Địa Chỉ: Km 25 + 500 Đại lộ Thăng Long, thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội
  • Hotline: 0967895883
  • Email: kinhdoanhhoanglam123@gmail.com
  • Website: caycothuhoanglam.com
0967895883
chat-active-icon